Lượt xem: 109
Bê tông hóa đường giao thông nông thôn: Thành tựu từ ý Đảng, lòng dân

Tính đến 31 - 12 - 2017, toàn xã đã làm được 40 km đường bê tông nông thôn. Tổng số tiền đầu tư là 15 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 7 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 7 tỷ đồng; doanh nghiệp, tập thể, cá nhân và hộ gia đình đã ủng hộ về tiền mặt và vật liệu 1 tỷ đồng.

 

Tuyến đường thôn Vũ Lao mới khánh thành

Kết quả ngoài mong đợi

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn xuất phát từ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tân Thịnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với mục tiêu bê tông hóa trên 80% đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí; nhân dân tự nguyện tổ chức giải phóng mặt bằng, đóng góp vật liệu cát, đá, sức lao động, máy móc thiết bị khác (hoặc bằng tiền) để thi công xây dựng.

Xuất phát từ chủ trương đúng đắn, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, cộng với công tác tổ chức thực hiện khoa học, chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn trở thành một phong trào rộng khắp toàn xã. Qua công tác tuyên truyền, mỗi người dân đều hiểu được trách nhiệm bản thân, gia đình trong việc thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Việc huy động đóng góp của nhân dân trong phong trào làm đường bê tông được thôn, xóm công khai minh bạch. 

Trong quá trình thực hiện, xã đã huy động được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ đóng góp ngày công, kinh phí, vật liệu xây dựng, hiến đất để làm đường. Kết quả tổng kinh phí đầu tư cho chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn đạt tới 15 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 7 tỷ đồng, các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình ủng hộ 1 tỷ đồng;. Trong đó đã có nhiều điển hình trong phong trào hiến đất làm đường như tại thôn Cao Lộng hộ ông Trịnh Duy Tê, thôn Đồng Lư hộ ông…………………


 Một đoạn đường bê tông Đồng Lư – Vũ Lao

Diện mạo nông thôn đổi thay 

Kết quả to lớn mà Chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn mang lại chính là động lực cơ bản để phát triển nông thôn và là tiền đề để xây dựng chủ trương phát triển xã hội của địa phương, mang lại diện mạo mới cho vùng nông thôn. Giao thông đã có những tác động trực tiếp và gián tiếp tới các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của xã theo hướng nhanh và bền vững. Thực tế là trong những năm qua,  tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đã giảm từ 5% năm 2015 xuống còn dưới 3% năm 2017, lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn có sự chuyển dịch mạnh, trong đó giao thông nông thôn chính là yếu tố quan trọng làm nên những kết quả trên.

Tuy nhiên, qua thống kê toàn xã vẫn còn gần 20% đường giao thông nông thôn chưa được cứng hóa. Con số này lại chủ yếu nằm ở các thôn, xóm miền Nam Thịnh.

Ông Trần Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, quá trình thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn, các thôn trong xã rất tích cực hưởng ứng, nhiều nơi khó khăn tưởng chừng không thể làm được nhưng bà con đã quyết tâm làm được. 

Để từng bước cứng hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn toàn xã. Rất mong xã tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để bà con thực hiện. 


                                                                                Bài, ảnh: Tống Đình Đoàn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 17
  • Trong tuần: 74
  • Tất cả: 5702

Cơ quan chủ quản: Xã Tân Thịnh - Nam Trực
Địa chỉ: xã Tân Thịnh - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xatanthinh.ntc@namdinh.gov.vn